Thursday, May 25, 2023

10 Loại thực phẩm là "khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát





Bệnh gout hay gút là một loại bệnh lý về xương khớp liên quan đến những cơn đau đột ngột, sưng tấy và viêm khớp. Gần một nửa số trường hợp mắc bệnh gout ảnh hưởng đến ngón chân cái, trong khi các trường hợp khác sẽ ảnh hưởng đến ngón tay, cổ tay, đầu gối hoặc gót chân. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh đau đớn này đó là do sự gia tăng của hàm lượng acid uric trong máu. Đây là loại acid được cơ thể tạo ra nhằm tiêu hóa một số loại thực phẩm nhất định.






10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 1









Khi nồng độ axit uric tăng quá cao, các tinh thể của nó có thể tích tụ trong các khớp của người bệnh. Quá trình này sẽ gây sưng, viêm và những cơn đau dữ dội tại khớp. Người bệnh sẽ luôn phải vật lộn vì cơn đau cả ngày lẫn đêm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sở dĩ căn bệnh gout lại dai dẳng đến vậy, đó là bởi cơ thể người bệnh không thể tự loại bỏ acid uric như người bình thường, khiến cho các tinh thể ngày càng bám chặt vào các khớp.



Bệnh gout là căn bệnh có thể chữa khỏi được, nhưng nó cần sự kiên trì trong việc ăn uống, điều trị bằng thuốc và một số biện pháp chữa trị khác. Chỉ khi đó, người bệnh gout mới có cơ hội khỏi bệnh và lấy lại được cuộc sống trước kia.



Những thực phẩm tốt nhất dành cho người bị bệnh gout



Đây là những loại thực phẩm hữu ích, có khả năng làm dịu cơn đau, giảm nồng độ acid uric trong máu một cách tự nhiên, đồng thời bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể hồi phục.



1. Các loại rau xanh



Hầu như tất cả các loại rau xanh đều an toàn đối với bệnh nhân mắc gout. Chúng không chỉ cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn cung cấp vitamin, khoáng chất giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại rau xanh không hề làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu. Trái lại trong một số loại rau củ như cải thìa, bắp cải, bí, ớt chuông đỏ, củ dền,... có chứa nhiều hoạt chất giúp làm giảm nồng độ acid uric trong máu.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 3



2. Các sản phẩm từ sữa



Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, protein trong các sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm nồng độ acid uric một cách tự nhiên. Việc chọn các sản phẩm ít béo như sữa tách kem hoặc sữa chua ít béo cũng sẽ giúp người bệnh duy trì cân nặng khỏe mạnh, tốt cho hệ tiêu hóa.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 4



3. Các loại đậu



Các loại đậu như đậu lăng, đậu đỏ, đậu đen không chỉ chứa nhiều chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe, mà chúng còn giàu protein tự nhiên có thể giúp làm giảm bớt acid uric trong máu. Bên cạnh đó các loại đậu có hàm lượng purin rất thấp cho nên không hề khiến bệnh gout trở nặng hơn.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 5



4. Trái cây có múi



Các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi,... rất giàu vitamin C và các khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Vitamin C sẽ giúp cơ thể loại bỏ bớt lượng acid uric dư thừa, ngăn ngừa sự tích tụ các tinh thể tại khớp, nhờ đó giúp làm giảm cơn đau hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh nên lựa chọn các loại trái cây có múi ít đường, bởi đường có thể khiến nồng độ acid uric gia tăng trở lại.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 6



5. Quả mọng



Một số loại quả mọng như dâu tây, việt quất, cherry,... có khả năng giúp làm giảm bớt nồng độ acid uric trong máu. Những loại quả này chứa anthocyanins - một loại flavonoid có tác dụng chống viêm, đồng thời chứa các đặc tính chống oxy hóa hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau và tình trạng sưng đau liên quan đến bệnh gout.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 7



6. Các sản phẩm từ đậu nành



Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ,... chứa hàm lượng protein thực vật cao, lại không có purin nên vô cùng tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh gout, giúp làm giảm đau và hỗ trợ quá trình khỏi bệnh tốt hơn.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 8



7. Các loại ngũ cốc



Các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo, lúa mì,... cung cấp chất xơ hòa tan vô cùng dồi dào, giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất trở nên tốt hơn. Ngoài ra hàm lượng đường trong các loại ngũ cốc không quá cao, vừa đủ để chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Cho nên người bệnh vẫn sẽ có đủ dinh dưỡng, không bị thiếu chất dẫn đến sụt cân trong quá trình chữa bệnh.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 9



8. Các loại dầu thực vật



Các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu dừa, dầu hạt cải,... cung cấp lượng chất béo bão hòa có lợi đối với sức khỏe. Chúng chứa một số hợp chất chống oxy hóa và chống viêm hữu ích, giúp làm giảm tình trạng viêm khớp và sưng đau do bệnh gout gây ra.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 10



Những thực phẩm mà người bị bệnh gout tuyệt đối cần tránh



Đây là những loại thực phẩm có thể làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu, khiến bệnh gout ngày càng thêm trầm trọng.



1. Thịt đỏ



Các loại thịt đỏ không chỉ rất giàu protein động vật, mà chúng còn chứa hàm lượng purin cao, có thể khiến làm gia tăng acid uric trong máu. Vậy nên người mắc bệnh gout không nên ăn các sản phẩm thịt đỏ từ bò, nai, hươu, bò rừng,... mà chỉ nên ăn các sản phẩm thịt trắng như như thịt lợn, thịt gà,...



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 11



2. Nội tạng động vật



Các loại nội tạng động vật không chỉ chứa nhiều chất độc đối với cơ thể người, mà chúng còn giàu purin, làm gia tăng tình trạng bệnh gout thêm trầm trọng hơn. Nếu có thể, tốt nhất bệnh nhân bị gout cần tuyệt đối tránh không ăn nội tạng để đảm bảo sức khỏe.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 12



3. Hải sản



Các loại hải sản như tôm, mực, cua, hay các loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá hồi,... đều không hề tốt đối với những người mắc bệnh gout. Chúng chứa quá nhiều purin, khiến gia tăng lượng acid uric trong máu, làm tình trạng bệnh gout trở nên nặng hơn. Mặc dù vậy các loại hải sản vẫn luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 13



4. Đồ uống có cồn



Các loại đồ uống có cồn như bia, rượu luôn là những thứ “độc hại” ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Cụ thể, cồn trong bia rượu có thể làm chậm đi quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, làm chúng dễ dàng tích tụ tại khớp. Tuy nhiên nếu sử dụng bia rượu một cách vừa phải, không quá nhiều thì sẽ không gây quá nhiều ảnh hưởng đến cơ thể.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 14



5. Các loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường



Các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, nước có gas,... đều chứa hàm lượng đường fructose cao. Chúng sẽ khiến cản trở quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, làm chậm quá trình khỏi bệnh, khiến bệnh gout có cơ hội tái phát và nghiêm trọng hơn.



10 Loại thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh gout, ăn thường xuyên không lo bệnh tái phát - 15



Nguồn: EVA

Thẩm Mỹ Salem Home - Hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam
Điều trì nám tại Tam Kỳ
Giảm béo tại Tam Kỳ
Phun môi Collagen
Triệt lông vĩnh viễn
Spa làm đẹp
Làm sao để có da mặt đẹp không mụn


https://sacdepvadoisong.com/10-loai-thuc-pham-la-khac-tinh-cua-benh-gout-an-thuong-xuyen-khong-lo-benh-tai-phat/?feed_id=6232&_unique_id=646f5bda7425d

0 comments: